แต่เรื่อง SOLIDWORKS นั้นเป็นเรื่องที่วิศวกรทราบอยู่แล้วว่าเป็นโปรแกรม Solid 3D CAD อันดับ 1 ของโลก ถ้าอยากรู้เรื่องมากกว่านี้ แนะนำให้เข้า www.metroSolidworks.com แต่อยากจะเล่าเรื่องที่ตอกย้ำความเป็นผู้นำของ SOLIDWORKS ให้มากขึ้นกว่านี้ดีกว่า

               โดยทางบริษัท Dassault Systemes ได้เชิญทีมงาน MetroSOLIDWORKS จาก บริษัท เมโทรซิสเต็มส์คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ไปประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อประชุมงาน SOLIDWORKS WORLD ที่ Dallas ซึ่งพวกเราจะทราบกันดีว่ายุคนี้เป็นยุคแห่งการทำการตลาดเสพประสบการณ์ ซึ่งทุกๆ อย่างก็คือประสบการณ์หมดไม่ว่าจะเป็น Starbucks ก็ขายประสบการณ์การเสพกาแฟ หรือแม้แต่ Disney เองก็ขายประสบการณ์เสมือนเข้าไปอยู่ในโลกแห่งการ์ตูน เราเอง SOLIDWORKS ก็ต้องการให้ลูกค้าเข้าไปอยู่ในโลกแห่งการออกแบบ ในงาน SOLIDWORKS WORLD นี้ ซึ่งมีวิศวกรเข้าร่วมถึง 5,000 กว่าคนจากทั่วโลก เพื่อมาร่วมกันเรียนรู้ และแชร์ประสบการณ์ในการออกแบบ Hardware

               ในงานนี้แบ่งออกเป็นโซนหลักๆ สามโซนคือ 1. ฮอลล์กลางสำหรับการสัมมนาใหญ่ในหัวข้อหลัก 2. พาวิเลี่ยนสำหรับการโชว์ผลงานของ Startup และสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบ 3. ห้องสัมมนาย่อยที่มีวิทยากรที่เก่งเฉพาะด้าน เช่น การวิเคราะห์ชิ้นงานชั้นสูง, การเขียนแบบชั้นสูง, การวางระบบ CAD ที่ถูกต้อง, การวางระบบรักษาความปลอดภัยโดยใช้ SOLIDWORKS EPDM เข้ามาช่วยรักษาความปลอดภัยของ file SOLIDWORKS เป็นต้น

               แต่นั่นยังไม่ใช่ highlight ที่ผมอยากจะเล่าให้ฟังเพราะส่วนที่เด็ดจริงๆ น่าจะเป็น Guest Speakers ที่ทาง SOLIDWORKS ได้เชิญมาไม่ว่าจะเป็น

               -คุณ Yves Béhar CEO ของ fuseproject และนักออกแบบยอดเยี่ยมของ Time Magazine ปี 2015

               -คุณ Neil Gershenfeld ผู้อำนวยการศูนย์ MIT’s Center for Bits & Atoms หนึ่งใน 50 ผู้นำด้านวิทยาศาสตร์ของอเมริกา และผู้อำนวยการมูลนิธิ Fab Foundation

               -คุณ David Pogue ผู้ก่อตั้ง Yahoo Tech และอดีตเจ้าของคอลัมน์ Technology จากหนังสือพิมพ์ New York Time

               -คุณ Shuichi Ohno ประธานสมาคม Japan Space Elevator หรือ ลิฟท์อวกาศ และ Devin Jacobson ผู้ประสานงานการต่างประเทศ

       โดย Speaker คนแรกคือ คุณ Shuichi Ohno ประธานสมาคม Japan Space Elevator ที่กำลังสร้างสรรค์ผลงานที่นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกอยากเห็นมันประสบความสำเร็จมาก นั่นคือ การทำลิฟต์อวกาศที่ประเทศญี่ปุ่น คุณ Shuichi Ohno ประธานสมาคม Japan Space Elevator และ Devin Jacobson ผู้ประสานงานการต่างประเทศ โดยเค้าเริ่มจากการเล่าว่าทำไมเราถึงต้องการ Space Elevator นั้นก็เพราะว่าเราจะประหยัดต้นทุนในการขนส่งและเดินทางขึ้นไปสู่ชั้นอวกาศได้เยอะมาก ซึ่งหลักการการทำลิฟท์อวกาศนั้นก็ไม่มีอะไรมากครับมีเพียงแค่สายเคเบิ้ล, ลิฟท์, สถานีส่งแรง, สถานีปรับระดับความตึง และแน่นอน ท้ายสุดที่ขึงเคเบิ้ลอยู่ก็คือ สถานนีบนสุด หรือ ปลายทางนั่นเอง

               โครงการนี้ได้มีการพูดถึงตั้งแต่สมัย Arthur C. Clark ในปี 1979 จนมาถึงปี 1991 ที่บริษัท NEC ทำการค้นพบ Cabon Nanotube ซึ่งมีความแข็งแรงเท่าเหล็กกล้าแต่มีน้ำหนักเบาพอที่จะใช้ในอวกาศได้ซึ่งในปี 2002 แม้แต่ทาง NASA เองก็ออกมาทำการศึกษาในโครงการนี้ด้วยเช่นเดียวกัน และได้เริ่มการจัดการแข่งขันการสร้างลิฟท์อวกาศขึ้นตั้งแต่ปี 2005 โดยที่ปัจจุบันโครงการก็ยังไม่สามารถที่จะสร้างลิฟท์ที่ว่านี้ได้จริง เนื่องจากการเดินทางขึ้นไปสู่อวกาศโดยมีเพียงแค่สายเคเบิ้ลนั้นมีความท้าทายอย่างมากไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพายุซึ่งมีผลกระทบต่อการขนส่งและน้ำหนักของที่จะส่ง ไหนจะเรื่องความร้อนที่ต่างกันในแต่ละชั้นบรรยากาศ เป็นต้น จึงทำให้โครงการเองก็ยังดำเนินการคิดค้นวิธีแก้ปัญหาที่ว่ามานี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะแก้หมดซึ่งถึงเวลานั้น เราคงได้ขึ้นไปชั้นอวกาศในราคาที่ถูกลงกว่าปัจจุบันอย่างมาก

               แน่นอนว่าโครงการ Space Elevator นี่จะไปต่อไม่ได้เลยถ้าไม่มี 3D CAD Software แบบ SOLIDWORKS ในการช่วยการออกแบบ และวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของผลงานว่าจะสามารถทำงานได้จริงเมื่อผ่านแรงพายุ หรือ แม้กระทั่งความร้อนของชั้นบรรยากาศโดยวิศวกรเองไม่ต้องมานั่ง สร้างแล้วไปลองทำลายกับสถานการณ์จริงให้เสียเวลาและต้นทุนกับ SOLIDWORKS และ SOLIDWORKS SIMULATION

               Speaker คนต่อมา คุณนีล ซึ่งดำรงตำแหน่งศูนย์ Bits and Atoms ของสถาบัน MIT ซึ่งสิ่งที่ นีล เล่าให้ฟังนั้นมีความน่าสนใจมากสำหรับใครที่คิดจะทำศูนย์บ่มเพาะขึ้นมาซักที่ โดยที่มีความเกี่ยวข้องกับการประสานงานระหว่าง สิ่งของ และ ข้อมูล ซึ่งก็ตรงตามชื่อของศูนย์คือ Bits and Atoms โดยทางศูนย์มาแนะแนวทางในการดำเนินศูนย์บ่มเพาะที่ชัดเจนมาก ว่าทางศูนย์นั้นมีความตั้งใจที่จะศึกษาการเปลี่ยนจากข้อมูล เป็นสิ่งของและสิ่งของเป็นข้อมูล โดยล่าสุด คุณนีล ได้เล่าให้ฟังว่าเขาได้ทำไปถึงขั้นให้คอมพิวเตอร์สร้างเครื่องจักร และให้เครื่องจักรสร้างเครื่องจักรอีกต่อหนึ่งแล้ว โดยที่ศูนย์จะทำการบริหารพื้นที่บ่มเพาะ เริ่มต้นโครงการวิจัย เป็นที่ปรึกษาให้กับนักศึกษา และทำงานร่วมกับภาคเอกชนที่สนับสนุนด้านการ Funding สร้าง Startup และส่งเข้าไปอยู่ในตลาดที่ดำเนินธุรกิจได้จริง ได้แก่ Dassault SolidWorks , Google, Airbus, Cisco, Sun Microsystems, Microsoft เป็นต้น ซึ่งในภายหลังศูนย์นี้ก็ได้บ่มเพาะศิษย์ออกไปอยู่ตามบริษัทชั้นนำเช่น Mr. Jason Taylor รองผู้อำนวยการการวางแผนโครงสร้างของ Facebook และ Mr. Max Lobovsky ผู้ก่อตั้ง Formlabs 3D Printer เป็นต้น ซึ่งผลงานของศูนย์นี้ก็ได้สร้าง บริษัท Startup ออกไปถึงสิบบริษัท โดยที่บริษัทที่คนไทยสาย Hardware น่าจะรู้จักมากที่สุดก็คงจะเป็น Formlabs 3D Printer นั้นเอง

               ซึ่งจากที่เห็นใน List ของผู้สนับสนุนไปแล้วว่าทาง SOLIDWORKS เองก็เป็นผู้สนับสนุนในสถาบันเทคโนโลยีชั้นนำของโลกอย่าง MIT เพื่อการผลิตบุคลากรที่สำคัญของโลก และเทคโนโลยีที่สามารถช่วยพัฒนาธุรกิจของเราได้ เช่นเดียวกับเป้าประสงค์ของ MetroSOLIDWORKS ที่มีความตั้งใจอย่างสูงที่จะให้บริการลูกค้า SOLIDWORKS อย่างดีที่สุดไม่ว่าจะเป็น บริการการขายและการดูแลหลังการขาย, การฝึกอบรมอย่างต่อเนื่อง, การเข้าติดตามผลการใช้งานของลูกค้า, การจัดกิจกรรมให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น งานฟุตซอล และ งาน SOLIDWORKS Innovation Day ที่เราจัดเป็นธรรมเนียมทุกปี และจะลืมกันไม่ได้คือ อย่าลืมกดติดตามกิจกรรม สิทธิพิเศษ และบทความที่ให้ความรู้กับ IT และวิศวกรในกลุ่มอุตสาหกรรมผ่านทาง facebook: MetroSOLIDWORKS หรือ Youtube: MetroSOLIDWORKS และเว็บไซต์ www.MetroSolidworks.com

               เพราะทุกสิ่งทุกอย่างที่เราทำก็เพื่อความสำเร็จของท่าน และนั้นก็คือความสุขของเราชาว MetroSOLIDWORKS นั้นเองครับ

 

© Copyright 2014 MSC NEWS Volume 72 Master