APPLE Device Enrollment Program (DEP) หัวใจสำคัญที่องค์กรต้องมีสำหรับ MDM Solutions

โปรแกรมการลงทะเบียนอุปกรณ์ (DEP) คือตัวช่วยให้ธุรกิจ สามารถปรับใช้และกำหนดค่าอุปกรณ์ Apple ได้อย่างง่ายดายเมื่อทำงานร่วมกันกับ MDM Solutions อีกทั้งยังเป็นวิธีการที่รวดเร็วและคล่องตัวในการปรับใช้อุปกรณ์ iPad , iPhone , คอมพิวเตอร์ Mac,และ Apple TV ในรูปแบบขององค์กรให้เกิดประสิทธิภาพได้สูงสุด

DEP คืออะไร?

Apple Device Enrollment Program (DEP) คือ APPLE free service portal ที่ช่วยให้องค์กรของท่านสามารถกำหนดค่าต่างๆ และช่วยเหลือด้านการติดตั้งอุปกรณ์ Apple สำหรับธุรกิจให้เข้ากับระบบบริหารจัดการ (MDM Solutions) ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการช่วยการติดตั้งโปรแกรม หรือการทำ Zero Touch Deployment

ประโยชน์ที่ 1 – การลงทะเบียน MDM อัตโนมัติ

ด้วย DEP อุปกรณ์ Apple ของคุณ จะสามารถกำหนดค่าล่วงหน้าสำหรับการลงทะเบียนอัตโนมัติบน MDM การลงทะเบียนอัตโนมัตินี้จะช่วยเพิ่มความรวดเร็วสำหรับการติดตั้งอุปกรณ์ Apple ในองค์กรที่มีจำนวนมากได้อย่างง่ายดาย

ประโยชน์ที่ 2 – การกำหนดค่าแบบ Zero-touch สำหรับไอที

ด้วยการใช้งาน DEP และ MDM Solution ทำให้การส่งมอบอุปกรณ์ Apple ไปยังผู้ใช้งาน รวดเร็วและราบรื่นขึ้น โดยการกำหนดค่าอุปกรณ์ต่างๆ จาก MDM ที่ทำงานร่วมกันกับ DEP ทำให้ขั้นตอนในการส่งมอบอุปกรณ์ เหลือเพียงแค่ แกะกล่อง เปิดเครื่อง และ พร้อมใช้งาน

ประโยชน์ที่ 3 – ระดับการกำกับดูแลที่สูงขึ้น

การใช้งาน DEP ทำให้ควบคุมดูแลอุปกรณ์ Apple ได้ในระดับที่สูงขึ้น ด้วยการใช้งาน DEP ร่วมกันกับ MDM Solution อุปกรณ์ Apple ในองค์กรจะสามารถควบคุม และ บริหารจัดการได้ประสิทธิภาพขั้นสุด ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมคุณสมบัติการใช้งานต่างๆ ของอุปกรณ์ หรือ การจำกัดการใช้งานแอปพลิเคชั่นต่างๆ ก็สามารถทำได้ผ่านการควบคุมแบบไร้สาย

DEP (Device Enrollment Program) ของ Apple แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ
1.Apple Business Manager(ABM)

Apple Business Manager

Apple Business Manager คือ ระบบบริหารจัดการอุปกรณ์ที่จะช่วยให้ผู้ดูแลระบบดูแลอุปกรณ์ทุกเครื่องในองค์กรของท่านได้อย่างง่ายดาย เป็นพอร์ทัลบนเว็บที่ใช้งานง่ายสำหรับผู้ดูแลระบบ IT ซึ่งทำงานกับโซลูชันการจัดการอุปกรณ์เคลื่อนที่ (MDM) ของบริษัทอื่นได้ คุณสามารถทำให้การลงทะเบียน MDM เป็นแบบอัตโนมัติและทำให้การตั้งค่าอุปกรณ์เริ่มแรกง่ายขึ้นโดยไม่ต้องสัมผัสอุปกรณ์หรือเตรียมอุปกรณ์ก่อนที่ผู้ใช้จะได้รับ คุณสามารถลงทะเบียนอุปกรณ์ในโซลูชัน MDM ที่ต้องการได้โดยอัตโนมัติ ตราบใดที่มีการเพิ่มอุปกรณ์นั้นไปยังองค์กรของคุณ ณ เวลาที่ซื้อ ไม่ว่าจะซื้อจาก Apple หรือจากตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตของ Apple  หรือผ่านทาง Apple Configurator รวมถึงติดตั้งและอัปเดตเนื้อหานั้นแบบไร้สาย แม้ว่าจะปิดใช้งาน App Store ก็ตาม คุณยังคงความเป็นเจ้าของและสามารถควบคุมแอปที่ซื้อได้โดยสมบูรณ์ คุณสามารถเพิกถอนและมอบหมายแอปอีกครั้งให้กับอุปกรณ์หรือผู้ใช้อื่นได้ในประเทศใดก็ตามที่มีแอปนั้นพร้อมให้บริการใน App Store ไม่ว่าองค์กรของคุณจะใช้ iPhone, iPad หรือ Mac ก็ตาม

2.Apple School Manager (ASM)

Apple School Manager

Apple School Manager เป็นพอร์ทัลบนเว็บที่ใช้งานง่ายสำหรับผู้ดูแลระบบ IT สำหรับโรงเรียน ซึ่งทำงานกับโซลูชันการจัดการอุปกรณ์เคลื่อนที่ (MDM) ไม่ว่าองค์กรของคุณจะใช้ iPhone, iPad หรือ Mac ก็ตาม

คุณสมบัติหลักบางส่วนของ Apple School Manager

คุณสมบัติที่ 1 – การลงทะเบียนอุปกรณ์อัตโนมัติ ด้วย Apple School Manager คุณสามารถทำให้การลงทะเบียน MDM เป็นแบบอัตโนมัติและทำให้การตั้งค่าอุปกรณ์เริ่มแรกง่ายขึ้นโดยไม่ต้องสัมผัสอุปกรณ์หรือเตรียมอุปกรณ์ก่อนที่ผู้ใช้จะได้รับ คุณจะสามารถลงทะเบียนอุปกรณ์ในโซลูชัน MDM ที่ต้องการได้โดยอัตโนมัติ ตราบใดที่มีการเพิ่มอุปกรณ์นั้นไปยังองค์กรของคุณ หรือผ่านทาง Apple Configurator

คุณสมบัติที่ 2 – ซื้อเนื้อหาจำนวนมาก แล้วมอบหมายไปยังอุปกรณ์ ซื้อแอปและหนังสือจำนวนมาก จากนั้นมอบหมายไปยังอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ ผู้สอน และนักเรียนของคุณใช้ได้ นอกจากนี้ คุณยังสามารถมอบหมายแอปจากอุปกรณ์เครื่องหนึ่งไปยังอุปกรณ์อีกเครื่องหนึ่งได้ด้วย *รองรับในบางประเทศ

คุณสมบัติที่ 3 – บัญชีผู้ใช้จากระบบข้อมูลนักเรียนของคุณ คุณสามารถใช้ Google Workspace หรือ Microsoft Azure Active Directory หรือด้วยไฟล์ที่คุณสร้างและอัปโหลดโดยใช้ SFTP มาทำการสร้าง Apple ID สำหรับนักเรียน

Mobile Device Management

Mobile Device Management ( MDM ) คือระบบการจัดการ อุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น สมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ตและ แล็ปท็อป โดยปกติแล้ว MDM จะถูกนำมาใช้โดยใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทอื่นที่มีคุณสมบัติการจัดการสำหรับผู้จำหน่ายอุปกรณ์มือถือ รายใดรายหนึ่ง แม้ว่าจะเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับEnterprise Mobility ManagementและUnified Endpoint Managementแต่ MDM ก็แตกต่างเล็กน้อยจากทั้งสองอย่าง: ต่างจาก MDM ตรงที่ EMM มีการจัดการข้อมูลมือถือ, BYOD ,การ จัดการแอปพลิเคชันมือถือ และการจัดการเนื้อหาบนมือถือในขณะที่UEMให้การจัดการอุปกรณ์สำหรับปลายทาง เช่น เดสก์ท็อป เครื่องพิมพ์IoTอุปกรณ์ต่างๆ และอุปกรณ์สวมใส่ด้วยเช่นกัน

ภาพรวม

โดยทั่วไป MDM คือการปรับใช้การผสมผสานระหว่างแอปพลิเคชันและการกำหนดค่าบนอุปกรณ์ นโยบายและใบรับรองขององค์กร และโครงสร้างพื้นฐานแบ็กเอนด์ เพื่อจุดประสงค์ในการทำให้ การจัดการ ด้านไอทีของอุปกรณ์ของผู้ใช้ปลายทาง ง่ายขึ้นและดีขึ้น ในสภาพแวดล้อมไอทีขององค์กรยุคใหม่ จำนวนและความหลากหลายของอุปกรณ์ที่ได้รับการจัดการ (และพฤติกรรมผู้ใช้) ทำให้เกิดโซลูชัน MDM ที่ช่วยให้การจัดการอุปกรณ์และผู้ใช้ในลักษณะที่สอดคล้องกันและปรับขนาดได้ บทบาทโดยรวมของ MDM คือการเพิ่มการรองรับอุปกรณ์ ความปลอดภัย และฟังก์ชันการทำงานขององค์กร ในขณะที่ยังคงรักษาความยืดหยุ่นของผู้ใช้ไว้บ้าง

คุณสามารถจัดการอุปกรณ์ในองค์กรสำหรับการจัดการความคล่องตัว ได้ด้วย MDM Software ดังนี้

1.Automate Hardware Deployment or Zero-touch Deployment

คุณสามารถส่งมอบฮาร์ดแวร์ของ Apple ให้กับผู้ใช้ได้โดยตรง เมื่อเปิดเครื่อง MDM จะตรวจสอบให้แน่ใจว่าการกำหนดค่าและการตั้งค่าที่เหมาะสมทั้งหมดจะได้รับการติดตั้งโดยอัตโนมัติ ด้วยแอปการตั้งค่า MDM อนุญาตให้ผู้ใช้เลือกการกำหนดค่าอุปกรณ์ของตนเองตามบทบาทหรือความต้องการ

2.Mobile Device Management

คุณสามารถใช้ MDM เพื่อสร้างโปรไฟล์การกำหนดค่าหรืออัปโหลดโปรไฟล์การกำหนดค่าที่สร้างขึ้นโดยใช้ซอฟต์แวร์ เช่น Profile Manager ของ Apple หรือ Apple Configurator และส่งคำสั่งจากทางไกล เช่น Lock, Wipe, Activate Lost Mode

3. Inventory Management

สามารถดูได้ว่ามีอุปกรณ์ Apple กี่เครื่อง ใครเป็นเจ้าของ และ Health ของแต่ละอุปกรณ์เป็นอย่างไร ไม่ว่าอุปกรณ์นั้นจะอยู่ที่ไหนบนโลก สามารถจัดเก็บข้อมูล user, hardware, software และ security อัตโนมัติ

คุณจะสามารถติดตามข้อมูลเหล่านี้ได้

  • ฮาร์ดแวร์: ประเภทอุปกรณ์/รุ่น/ชื่อ หมายเลขซีเรียล ตัวระบุอุปกรณ์ที่ไม่ซ้ำ (UDID) และระดับแบตเตอรี่
  • ความปลอดภัย: สถานะการเข้ารหัส, การกำหนดค่าระบบ, ข้อจำกัดของซอฟต์แวร์, การตรวจจับการแหกคุก
  • การจัดการ: สถานะที่ได้รับการจัดการ, สถานะภายใต้การดูแล, ที่อยู่ IP, วิธีการลงทะเบียน
  • ซอฟต์แวร์: เวอร์ชั่นระบบปฏิบัติการ, แอปที่ติดตั้ง, เวอร์ชั่นแอป, ความจุของพื้นที่เก็บข้อมูล

4.App Management

สามารถซื้อแอพจำนวนมากจาก Apple และแจกจ่ายให้กับ User ผ่าน Apple ID หรือโดยตรงไปยังอุปกรณ์ที่ไม่มี Apple ID เมื่อจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง คุณสามารถเพิกถอนและมอบหมายแอปพลิเคชันใหม่ได้อย่างง่ายดาย ช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการซื้อคืน

5.Remote Action

IT สามารถช่วยเหลือผู้ใช้ปลายทางบนอุปกรณ์ macOS จากระยะไกลด้วยขั้นตอนการแก้ไขปัญหา รวมถึงการเข้าถึง terminal อุปกรณ์เพื่อรันคำสั่งเมื่อผู้ใช้มีปัญหาด้านการสนับสนุน ผู้ดูแลระบบ MDM สามารถเริ่มต้นเซสชัน Jamf Remote Assist ได้อย่างปลอดภัยเพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ของผู้ใช้ปลายทาง แม้ว่าผู้ใช้จะไม่ได้อยู่ในเครือข่ายภายใน ทั้งหมดนี้อยู่ภายใน Jamf Pro UI ทำให้ง่ายต่อการรักษาความปลอดภัย และจัดการอุปกรณ์ภายในกลุ่มยานพาหนะจากระยะไกล

*Jamf Remote Assist เป็น services จาก Jamf MDM Solution

*Metro Systems Corporation PLC. เป็นตัวแทนจำหน่าย Jamf  (MDM Solution)

6.Self Service

เพิ่มศักยภาพผู้ใช้ของคุณด้วยการเข้าถึงทรัพยากร เนื้อหา และแอปที่เชื่อถือได้ทันทีบน Mac, iPhone และ iPad ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว – ไม่ต้องใช้ตั๋วจากแผนกช่วยเหลือ

สรุป

การใช้งาน DEP และ MDM Solution ทำให้การบริหารจัดการอุปกรณ์ Apple ในองค์กรนั้นมีประสิทธิภาพอย่างดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมอุปกรณ์ก่อนการส่งมอบ หรือ การจัดการอุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่แล้วในองค์กร สำหรับองค์กรขนาดกลางหรือขนาดใหญ่ ที่ต้องการการบริหารจัดการอุปกรณ์ Apple จำนวนมาก ให้เป็นระบบ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการใช้งาน DEP เพื่อช่วยลดความยุ่งยากในการจัดการ และ ลดต้นทุนค่าใช้จ่าย รวมถึงลดต้นทุนด้านเวลาของฝ่ายไอทีด้วย

บริษัทเมโทร ซิสเต็มส์ จำกัด (มหาชน) เป็นตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งโดยตรงจาก Apple ที่มีความเชี่ยวชาญในการบริหารจัดการเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ Apple สามารถให้คำปรึกษา และช่วยองค์กรของท่านในการนำอุปกรณ์ Apple ไปใช้งานในรูปแบบต่างๆ ให้เกิดประสิทธิภาพได้ดีที่สุด

ท่านสามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติม หรือ บริการต่างๆเกี่ยวกับ DEP และ MDM Solution ได้ที่

Email: [email protected]

สนใจสั่งซื้อสินค้า Apple ได้ที่

Email: [email protected]